Củ dong riềng

Loại củ quen với người Việt, Củ dong riềng đỏ ,khoai riềng đỏ, khoai đao đỏ, khương vu đỏ là một loại thực phẩm khá phổ biến ở Việt Nam rất tốt cho sức khỏe, trong củ dong có chứa một hàm lượng cao các dưỡng chất và vi lượng.

Mô tả chung

Củ dong riềng
Cây Củ dong riềng tía để lấy tinh bột làm miến dong

Dong riềng đỏ là một loại cây mọc thẳng, thân thảo, tạo ra các cụm thân cao từ 0,9-1,8m và có thể cao tới 3m với các lá lớn dài tới 60 cm và rộng 18 cm. Cây có hình dáng hơi giống một cây chuối nhỏ. Thân cây phát triển từ một thân rễ rất lớn, dày, chứa nhiều tinh bột.

Toàn thân và thân rễ (củ) có màu xanh tía. Lá hình phiến thuôn dài 0,5m, rộng 20-25cm, gân giữa to và các gân phụ song song hiện rõ trên mặt lá. Hoa màu đỏ, lưỡng tính, không đều mọc thành cụm ở ngọn cây. Đài chia làm 3 thùy, tràng có ống dài. Quả nang có nhiều gai mềm, bên trong có hạt hình cầu đen.

Loại củ này cũng giống như những loại ngũ cốc, có thể thay thế được cho lúa gạo và là một nguyên liệu đặc biệt để sản xuất miến dong.

Cây Củ Dong Riềng được trồng ở đâu ?

Cây dong riềng trồng theo chuẩn Organic
Cây dong riềng trồng theo chuẩn Organic

Cây dong riềng đỏ mọc hoang hay được trồng ở khắp nơi để lấy tinh bột làm miến dong ăn được hoặc làm thức ăn gia súc, chế thuốc. Được tìm thấy phổ biến ở bãi bồi sông đáy thuộc Xã Tân Hòa, Quốc Oai Hà Nội (Làng So Sở) và các tỉnh bắc bộ nước ta như Bắc Cạn, Hòa Bình, Phú Thọ, Sơn La.

Thu hoạch, chế biến Củ Dong riềng đỏ

Cây Củ dong riềng đỏ được thu hái khắp các thời điểm trong năm. Thân rễ (củ) thường được đào trong khoảng 10 – 12 tháng kể từ lúc gieo mầm.

Hoa và thân sau khi thu hoạch rửa sạch rồi phơi khô. Củ Dong riềng đỏ có thể làm tinh bột làm miến, dùng ăn sống hoặc nấu chín sau khi đào. Chồi non có thể nấu chín và ăn như một loại rau xanh

Miến dong làm từ gì? có tốt cho sức khỏe?
Bật mí Miến dong làm từ gì? có tốt cho sức khỏe?

Dinh dưỡng

Trong rễ tươi cây Củ dong riềng đỏ có chứa khoảng 25% tinh bột. Sấy khô rễ (củ), ta thu được phần khô chứa khoảng 75 – 80% tinh bột, 6 – 14% đường, 1 – 3% protein, nhiều kali, ít canxi và phốt pho cùng các thành phần khác: chất béo, chất xơ, nguyên tố vi lượng.

Tác dụng của Dong riềng đỏ

Tây y:

  • Giúp giãn vi mạch, tăng tưới máu cơ tim, giảm huyết áp.
  • Tránh thiếu máu tim và nhồi máu cơ tim, rối loạn thần kinh, suy mạch vành .
  • Giảm triệu chứng hồi hộp đánh trống ngực thậm chí đau ngực.
  • Hỗ trợ điều trị bệnh nhân suy tim, làm sạch lòng mạch.
  • Hỗ trợ điều trị bệnh về ruột, gan, thận.

Đông y:

  • Rễ Dong riềng đỏ giúp an thần, giáng áp, thanh nhiệt, lợi thấp.
  • Lá Dong riềng đỏ có tác dụng làm dịu, giảm kích thích.

Theo Đông y, củ dong riềng đỏ có vị cam, tính lương. Quy vào kinh: Tâm, Can, Thận

Dong riềng đỏ có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, hạ áp, lợi huyết, bổ tim.

Công dụng

Y học

Theo Đông y và Tây y, dược liệu Dong riềng đỏ có một số công dụng chính như sau: Hỗ trợ bệnh nhân sơ vữa động mạch, tắc nghẽn động mạch vành do xơ vữa, lợi tiểu, chống nhồi máu cơ tim, tăng cường chức năng tim, giảm huyết áp.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top